สารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน อาหารทั้งหมด
ในกลุ่มนี้จัดเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย และจะขาดไม่ได้ประเภทโปรตีน
โปรตีน |
ได้แก่ น้ำนม ปลา หอย ก้ง ปู ไข่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เมล็ดพิช เช่น เมล็ดถั่วเหลือง ถั่วลิสง มีประโยชน์
ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและให้พลังงาน และอาหารประเภทโปรตีนทั้งหมด ไข่เป็ด เนื้อสัน เครื่องในสัตว์ ถั่วเหลือง จะมีโปรตีนมากกว่าสิ่งอื่นที่ใกล้เคียงกันประเภทคาร์โบไฮเดรต
คาร์โบไฮเดรต |
ได้แก่ ธัญพืช เผือกมัน กล้วยน้ำว้า ข้าวโพด น้ำตาล ขนมปัง น้ำอัดลมที่ปรุงเจือน้ำตาล ขนมและ อาหารแปรรูปที่ทำจากธัญพืชทุกชนิด มีประโยชน์ทำให้ร่างกายมีกำลังหรือเกิดพลังงานทำให้ไตทำงาน ไม่พิการ ทำให้เลือดไม่เป็นพิษ
ไขมัน |
ได้แก่ไขมันสัตว์ ถั่วหลายชนิด (เว้นถั่วเหลือง) น้ำมันพืช เนย เนื้อ ไข่ มีประโยชน์ให้พลังความร้อน แต่ให้มากกว่าคาร์โบไฮเดรทถึง 2 เท่า
1. การทดสอบสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้งและน้ำตาล
1.1 สารอาหารที่มีแป้งทดสอบกับสารละลายไอโอดีน สีก่อนการทดลองสีน้ำตาล ผลการ เปลี่ยนแปลงเป็น สีน้ำเงินแกมม่วง เช่น ถ้าเรานำข้าวสุก เผือกต้ม มันต้ม ไปบดให้ละเอียดแล้วนำไปทดสอบกับสารละลาย ไอโอดีนเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินแกมม่วงแสดงว่ามีแป้งเป็นองค์ประกอบ1.2 การทดสอบน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เช่น น้ำตาลกลูโคสเมื่อละลายน้ำแล้วนำไปทดสอบกับสารละลาย เบเนดิกต์และนำไปต้มสีของสารจะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นส้มตะกอนแดงอิฐ เช่น ถ้าเรานำนมรสหวานมา ทดสอบกับสารละลายเบเนดิกต์ แล้วนำไปต้มจะสังเกตเห็นสีหลังการทดลองจากสีขาวอมฟ้าเป็นสีส้มอ่อน แสดงว่าน้ำนมรสหวานมีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบ
2. การทดสอบสารอาหารประเภทโปรตีน ดสอบกับสารละลายไบยูเรต(คอปเปอร์(II)ซัลเฟต โซเดียมไฮดรอกไซต์) สีก่อนการทดลองสีฟ้าหลังการทดลองเปลี่ยนเป็นสีม่วง เช่น นำไข่ขาวไปทดสอบ กับสารละลายไบยูเรต สีก่อนการทดลองไม่มีสี(สีใส)หลังการทดลองเปลี่ยนเป็นสีม่วงแสดงว่า ไข่ขาวมี โปรตีนเป็นองค์ประกอบ
3. การทดสอบสารอาหารประเภทไขมัน วิธีการทดสอบ นำเอาน้ำมันพืชหยดใส่กระดาษสีขาว สีกระดาษก่อนทดสอบมีลักษณะทืบแสง หลังการทดสอบกับน้ำมันพืชสีของกระดาษจะมีลักษณะโปร่งแสง นักเรียนจะสังเกตเห็นถุงที่แม่ค้าใช้บรรจุ ปลาท่องโก๋หรือกล้วยทอด กระดาษที่แม่ค้าใช้รองภาชนะที่บรรจุ นั้น บริเวณที่ติดน้ำมันจะมีลักษณะโปร่งแสง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น